วันพฤหัสบดีที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2554

พัฒนาการและการกินอาหารของเจ้าตัวยุ่ง

 ช่วงอายุ 2.5-3 เดือน ระยะเริ่มต้น

                น้องๆจะมีขนเรียบ บางส่วนเช่น ขนใต้ท้องอาจจะยังขึ้นไม่เต็มที่ ระยะนี้ควรระวังในเรื่องของอุณหภูมิเป็นพิเศษ เพราะลูกน้อยที่อยู่กับแม่จะได้ไออุ่นจากร่างกายของแม่

ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 30-32 C ส่วนอุณหภูมิในบ้านเราช่วงกลางคืนบางครั้งอาจจะลดลงถึง 25 C แต่ไม่ต้องตกใจนะครับ เพราะอุณหภูมิภายในห้องจะค่อยๆลดลงทีละน้อย

บวกกับชุดเครื่องนอนที่พ่อแม่ของเค้าจัดเตรียมไว้ให้  มีผ้านุ่มๆหรือถุงนอนอุ่นๆ  เด็กๆก็สามารถรับมือได้สบายแล้ว แต่ควรระวังในกรณีที่อุณหภูมิเปลี่ยนแปลงกระทันหัน

เช่น ฝนตก หรือในช่วงนี้ที่ลมหนาวเริ่มพัดมา ควรป้องกันด้วยการหาผ้ามาคลุมกรงหรือตะกร้าของน้องๆเพื่อกันลมไว้ด้วยครับ เด็กๆจะระแวงกับทุกๆอย่างรอบกาย

เพราะเค้าเพิ่งจะลืมตาดูโลกได้ไม่กี่วัน (จะลืมตาประมาณอายุ  70 วัน หรือหลังออกจากกระเป๋าประมาณ หนึ่งอาทิตย์กว่าๆ)

                 อาหารควรให้ปริมาณไม่มากแต่บ่อยๆ ถ้ามีเวลาควรป้อนทุกๆสองชั่วโมง หรือขั้นต่ำวันละ 6 ครั้งในกรณีที่ไม่มีเวลา ในระหว่างป้อน น้องอาจจะฉี่ออกมา

เราอาจจะเอากระดาษทิชชู่วางไว้ตรงก้นน้องเพื่อคอยซับฉี่ไปด้วยก็ได้ ถ้าเพื่อนๆที่ไม่กล้าจับน้องป้อนเพราะกลัวว่าจะจับแรงเกินไป น้องจะเจ็บ ใช้ผ้านุ่มๆห่อตัวน้อง

แล้วโผล่แต่ส่วนหัวออกมาก็ได้ครับ

ช่วงอายุ 3-3.5 เดือน ระยะเรียนรู้


                  ช่วงนี้แหละครับ ที่สมกับฉายา เจ้าตัวยุ่ง เพราะว่าน้องๆ จะเริ่มสนใจสิ่งรอบตัวปีนป่ายและปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดีขึ้น ความกลัวและหวาดระแวงลดลงไปมาก

ขนจะขึ้นเต็มและเริ่มฟูขึ้นเรือยๆ เริ่มเรียนรู้การกินอาหารเอง ควรใส่นมลงในจานหรือถ้วยก้นตื้นๆนิดนึง ระหว่างที่กินจะสะบัดหัวตลอดเวลา บางครั้งจะเดินย่ำลงไปในจานนม

รอบกายน้องนี่จะเต็มไปด้วยนมครับ  ถ้าเอากระดาษรองไว้ใต้จานก็จะพอช่วยได้บ้าง หลังจากกินเสร็จ ก็จะเป็นเวลาทำความสะอาดคราบนมที่เลอะครับ

                  ในวัยนี้ จะให้อาหาร ทุกๆ 3-4 ชั่วโมงหรือ ขั้นต่ำวันละ 4 ครั้ง ควรจะให้เค้าเริ่มเรียนรู้อาหารแข็งแช่นผลไม้บ้างโดยการวางผลไม้ชิ้นเล็กๆไว้ในกรง

เค้าอาจจะไม่กินเลยแค่ดมๆเลียๆ หรืออาจจะกินมากเป็นพายุ แต่ก็ไม่ควรให้ผลไม้ในปริมาณมาก เพราะเราต้องการแค่ให้น้องๆได้เรียนรู้เท่านั้นครับ


                    ช่วงอายุ 3.5-4 เดือน ระยะหย่านม

                   สรีระของเด็กๆในช่วงนี้เริ่มจะใกล้เคียงชูก้าร์ผู้ใหญ่ ต่างกันแค่เพียงน้ำหนักกับขนาดตัว หางจะฟูมาก เริ่มคุ้นเคยและผูกพันกับเจ้าของ  กินอาหารก็ไม่เลอะเทอะอีกต่อไป

ถ้าน้องๆเริ่มกินผลไม้อย่างจริงๆจังๆแล้ว ควรค่อยๆลดมื้อของนมลง แล้วเพิ่มในส่วนของผลไม้ทั้งปริมาณและความหลากหลาย จากวันละสี่มื้อก็ค่อยๆลดลงเหลือสาม สอง หนึ่ง

จนเลิกให้นม แล้วเริ่มให้กินอาหารโปรตีนชนิดอื่นๆ  เช่น แมลง โยเกิร์ต หรืออาจจะเริ่มด้วยโปรตีนที่ย่อยง่ายอย่างไข่ก่อนก็ได้ จะไข่ตุ๋น ไข่กวน หรือไข่ผงชง ก็ตามสะดวกครับ

แต่ที่สำคัญห้ามปรุงรสนะครับ ยกเว้นเพิ่มความหอมหวาน ด้วยน้ำผึ้งเล็กน้อยอันนี้ไม่ว่ากันนะครับ                    ** ช่วงอายุของน้องๆ ส่วนใหญ่เราจะนับจากวันออกจากกระเป๋า ว่าน้องอายุ 2 เดือน แต่บางตัวออกมายังตัวแดงๆอยู่ บางตัวออกมาขนขึ้นเกือบเต็มแล้วก็มี

ดังนั้นเรื่องของอายุเป็นการประมาณการ ควรใช้การสังเกตพฤติกรรมและพัฒนาการร่วมด้วย


อ้างอิงโดย  http://sgloverclub.ectza.com/thread-1922-1-1.html  พี่เอกชูก้า


                                                     

8 ความคิดเห็น:

 1. ถ้าชูก้าเริ่แทะสิ่งของรอบตัวและแทะนิ้ว จะประมาณอายุได้กี่เดือนคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าน้องเริ่มแทะอายุน่าจะประ3เดือนนะคับ

   ลบ
  2. ถ้าน้องเริ่มแทะอายุน่าจะประ3เดือนนะคับ

   ลบ
 2. กังวลมากค่ะคือเลี้ยงน้องได้ไม่กี่วันเองแต่ยังไม่กช้าจับเพราะกลัวเขาเจ็บแล้วก็ไม่พอใจควรทำไงดีค้ะ

  ตอบลบ
 3. กังวลมากค่ะคือเลี้ยงน้องได้ไม่กี่วันเองแต่ยังไม่กช้าจับเพราะกลัวเขาเจ็บแล้วก็ไม่พอใจควรทำไงดีค้ะ

  ตอบลบ
 4. กังวลมากค่ะคือเลี้ยงน้องได้ไม่กี่วันเองแต่ยังไม่กช้าจับเพราะกลัวเขาเจ็บแล้วก็ไม่พอใจควรทำไงดีค้ะ

  ตอบลบ
 5. กังวลมากคือน้องชอบกินและก้นอน

  ตอบลบ
 6. พึ่งรับน้องมาเลี้ยงคะ เมื่อวานให้น้องกินนมแพะน้องไม่ค่อยกินวันนี้ซื้อนมแมวมาน้องกินนิดเดียวก็ถ่ายออกมาเหลวๆน้องจะเป็นอะไรไหมค่ะ

  ตอบลบ